Kiến Thức Nguyên Liệu

Vải Linen/lanh là gì?

vai linen

Vải Linen / Lanh là gì?

Linen hay Lanh là một trong những chất liệu lâu đời nhất ở trên thế giới giới. Những mẩu rơm, hạt, sợi, chỉ, và nhiều loại vải khác có nguồn gốc từ khoảng năm 8000 trước Công nguyên đã được tìm thấy tại những nơi có người ở quanh các hồ nước ở Thụy Sĩ.

Những sợi lanh nhuộm được tìm thấy trong một hang đá thời tiền sử ở Gruzia đã củng cố giả thiết rằng việc sử dụng vải lanh được dệt từ cây lanh dại đã bắt đầu cách đây hơn 30.000 năm.

Tên gọi “linen” có nguồn gốc từ “linum” (tiếng Latin) hoặc “linon” (tiếng Hy Lạp), từ “lanh” trong tiếng Việt bắt nguồn từ “lin” trong tiếng Pháp. Tùy từng vùng ở Việt Nam, các nàng sẽ gọi loại vải này một tên khác nhau, có nơi là “lanh”, có nơi là “linen”.

Chúng được làm từ sợi trong thân cây lanh. Những sợi này thường rất sắc nhưng chúng lại dễ dàng bị hư hỏng trong quá trình thu hoạch, do đó để có thể thu hoạch được sợi lanh phải đòi hỏi các kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Sau khi thu hoạch được cây lanh, việc đầu tiên những người thợ phải làm là tước chúng xuống thành sợi, thông thường họ sử dụng vi khuẩn để chúng có thể ăn hết phần thân cây bên ngoài. Sau đó những sợi mềm này sẽ được tập hợp lại và tách thành các sợi dài, từ những sợi dài này mà họ có thể dệt chúng được thành vải.

Đặc điểm của vải Linen / Lanh

Vải Linen có nguồn gốc từ thiên nhiên nên nó chắc chắn, an toàn và bóng mượt hơn vải cotton. Chúng có khả năm thấm hút nhanh và cũng bay hơn rất nhanh, vậy nên chúng được mọi người ưu ái là một trong số các chất liệu thích hợp nhất cho ngày hè nắng nóng.

Bạn có thể nhìn thấy được những sợi vải rõ nét khi chạm tay vào một sản phẩm làm từ chất liệu linen.

Thông tin chi tiết: Dòng sản phẩm Linen Pháp – 100% tự nhiên của CANIFA
Cách sử dụng và bảo quản
Điều đặc biệt của vải linen so với các loại vải khác là sợi của chúng trở nên chắc hơn khi chúng ngấm nước. Vậy nên sau khi giặt xong những sản phẩm làm từ linen, bạn chỉ cần phơi khô tự nhiên rồi sử dụng như bình thường thay vì phải là ủi như nhiều chất liệu khác.

Nếu bạn là ủi một sản phẩm từ linen quá nhiều, chúng sẽ bị đứt do cấu tạo của các sợi lanh có tính đàn hồi thấp.

Một đặc điểm gắn liền với loại vải này nữa là nó rất dễ nhăn. Như đã nói ở trên, sợi lanh có tính đàn hồi thấp nên khi xuất hiện các nếp gấp chúng sẽ không thể trở về bề mặt nguyên trạng như ban đầu giống như các loại vải khác.

Đây là một trong những điểm trừ trong mắt nhiều người khi chọn lựa chất liệu này, tuy nhiên theo thời gian chúng lại được đánh giá cao vì đặc tính thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó vải Linen có khả năng chịu nhiệt tốt và ít bị ảnh hưởng nhiệt hơn so với vải cotton. Loại vải này cũng không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời. Vậy nên vải Linen hoàn toàn có khả năng chống nắng.

Để có một mảnh vải lanh, người thợ phải bỏ ra rất nhiều mồ hôi và công sức, nhưng chúng đáng để họ hy sinh vì thành phẩm là một loại vải có giá trị và được mọi người rất ưa chuộng.

Lanh là một dạng sợi vỏ. Các sợi lanh có chiều dài từ khoảng 25 mm đến 150 mm và đường kính trung bình từ 12 μm đến 16 μm. Có hai loại: sợi xơ ngắn được sử dụng cho các loại vải thô và sợi dài hơn được sử dụng cho các loại vải tốt hơn.

Cách nhận biết vải Linen / Lanh.

Để nhận biết vải lanh, bạn chỉ cần chạm tay lên bề mặt tấm vải. Vải lanh rất mịn màng, không có xơ vải và chúng sẽ càng mềm hơn khi được giặt đi giặt lại nhiều lần.

Về màu sắc, chúng không có màu trắng tinh, màu nguyên bản của vải lanh là trắng ngà, màu mộc, nâu vàng hoặc màu xám.

Vải lanh không thích hợp để sử dụng thuốc nhuộm nhưng có thể nhuộm trực tiếp bằng các sản phẩm tạo màu có nguồn gốc thực vật.

Một cách khác để nhận biết vải lanh là đốt chúng lên. Vải lanh khi bị đốt lên sẽ cháy rất chậm, không đượm vì sợi lanh rỗng, có mùi giống như giấy cháy, tro sau khi đốt mềm như tro của sợi bông.

vải linen/lanh là gì?

Lời kết,

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã bỏ túi được cho mình thật nhiều kiến thức xoay quanh vải Linen/Lanh. Với xu hướng thời trang bền vững thì Linen xứng đáng đánh gục các chất liệu khác để trở thành chất liệu phổ biến được sử dụng trong làng thời trang.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *